wisswatches happytobuynfljerseys bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
[X] ?óng l?i
Loading...
kế toán Thiên ưng
KẾ TOÁN THIÊN ƯNG chuyên dạy học thực hành kế toán thuế tổng hợp trên chứng từ thực tế và phần mềm HTKK, Excel, Misa. Là một địa chỉ học kế toán tốt nhất tại Hà Nội và TP HCM
Giảm 25% học phí khóa học kế toán online
học thực hành kế toán tổng hợp
học thực hành kế toán thuế
học thực hành kế toán trên excel
học phần mềm kế toán misa

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG dạy học kế toán thực hành thực tế

Kế toán kho

Cách hạch toán tiêu dùng nội bộ theo Thông tư 133 và 200


Quy định về hàng tiêu dùng nội bộ: Hướng dẫn cách hạch toán tiêu dùng nội bộ theo Thông tư 200 và 133; Cách xuất hóa đơn tiêu dùng nội bộ khi xuất hàng tiêu dùng nội bộ để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh.1. Cách xuất hóa đơn tiêu dùng nội bộ:
 

Theo quy định tại Điều 4 Nghị định 123/2020/NĐ-CP:
"1. Khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn để giao cho người mua (bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa) và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định tại Điều 10 Nghị định này, trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử thì phải theo định dạng chuẩn dữ liệu của cơ quan thuế theo quy định tại Điều 12 Nghị định này."

xuất hóa đơn tiêu dùng nội bộ

Căn cứ quy định trên, trường hợp Công ty là đơn vị buôn bán máy vi tính, linh kiện điện tử, tấm pin năng lượng mặt trời..., kê khai nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ,
có xuất hàng hóa là máy vi tính, linh kiện máy tính tiêu dùng nội bộ (xuất máy tính để nhân viên có công cụ làm việc) và xuất tấm pin năng lượng mặt trời để xây dựng tài sản cố định cho Công ty; Công ty tự xây dựng tài sản cố định này thì khi xuất hàng hóa tiêu dùng nội bộ, Công ty thực hiện lập hóa đơn GTGT nhưng không phải tính, nộp thuế GTGT, không tính vào Doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Như vậy:
  - Nếu xuất hàng hóa, dịch vụ 
tiêu dùng nội bộ -> Thì phải xuất hóa đơn, nhưng không phải tính, nộp thuế GTGT, không tính vào Doanh thu tính thuế TNDN.

  - Nếu xuất hàng luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất -> Thì không phải xuất hóa đơn.
    "Hàng hóa luân chuyển nội bộ như hàng hoá được xuất để chuyển kho nội bộ, xuất vật tư, bán thành phẩm, để tiếp tục quá trình sản xuất trong một cơ sở sản xuất, kinh doanh hoặc hàng hoá, dịch vụ do cơ sở kinh doanh xuất hoặc cung ứng sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh thì không phải tính, nộp thuế GTGT."


Chi tiết xem thêmCách xuất hóa đơn tiêu dùng nội bộ.


-------------------------------------------------------------------------------------------
 

2. Hạch toán tiêu dùng nội bộ theo Thông tư 133 và 200:


- Căn cứ vào các quy định bên trên, thì các bạn thấy là khi xuất hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng nội bộ - Thì phải xuất hóa đơn-> Nhưng không phải tính, nộp thuế GTGT và Không tính vào Doanh thu tính thuế TNDN.
   => Như vậy sẽ
không hạch toán doanh thuhạch toán thuế GTGT, mà hạch toán vào chi phí, cụ thể như sau:

Khi xuất hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ tiêu dùng nội bộ -> Tùy vào mục đích sử dụng mà hạch toán như sau:
Nợ TK 154, 211, 241, 242, 641, 642 ... (Tùy từng mục đích sử dụng, bộ phận để hạch toán)
        Có TK 156 - Hàng hóa. (chi phí giá vốn hàng hoá).
        Có TK 155 - Thành phẩm (chi phí sản xuất sản phẩm).Ví dụ: Công ty kế toán Thiên ưng là đơn vị buôn bán máy vi tính, linh kiện điện tử..., kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ, có xuất hàng hóa là máy vi tính, linh kiện máy tính tiêu dùng nội bộ (xuất máy tính để nhân viên bộ phận bán hàng làm việc) trị giá máy tính là 15.000.000.

Hạch toán tiêu dùng nội bộ như sau:
- Khi xuất máy tính ra tiêu dùng nội bộ -> Phải xuất hóa đơn và vì máy tính có giá trị lớn và dùng cho nhiều kỳ nên phải phân bổ -> Căn cứ vào hóa đơn tiêu dùng nội bộ và các chứng từ liên quan hạch toán như sau:
Nợ TK 242: 15.000.000.
        Có 156: 15.000.000. (chi phí giá vốn hàng hoá).
 
- Cuối tháng phân bổ vào bộ phận sử dụng (cụ thể là bộ phận bán hàng): Các bạn xác định phân bổ bao nhiêu tháng -> Thì tính ra, rồi điền số tiền vào đây nhé. Ví dụ Cty xác định phân bổ 10 tháng, thì hạch toán như sau:
Nợ TK 641: 1.500.000
       Có TK 242: 1.500.000.____________________________________________
 
Các bạn muốn học thực hành làm kế toán tổng hợp trên chứng từ thực tế, thực hành xử lý các nghiệp vụ hạch toán, tính thuế, kê khai thuế GTGT. TNCN, TNDN... tính lương, trích khấu hao TSCĐ....lập Báo cáo tài chính, Quyết toán thuế cuối năm ... thì có thể tham gia: Lớp học kế toán thực hành thực tế tại Kế toán Thiên Ưng
______________________________________________
 
hạch toán tiêu dùng nội bộ;

Giảm 25% học phí khóa học kế toán online
Xem thêm

KẾ TOÁN THIÊN ƯNG ĐỊA CHỈ CÁC CƠ SỞ HỌC
 Hotline: 0987. 026. 515  Địa chỉ tại Hà Nội:
 1. Cơ sở Cầu Giấy: Xuân Thủy - Cầu giấy - Hà Nội
 Email: ketoanthienung@gmail.com  2. Cơ sở Định Công: Định Công - Thanh xuân - Hà Nội
 Website: ketoanthienung.net  3. Cơ sở Thanh Xuân: Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
   4. Cơ sở Long Biên: Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
   5. Cơ sở Hà Đông: Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội
   Địa chỉ tại Hồ Chí Minh:
   6. Cơ sở Quận 3: Cách mạng tháng 8 - Phường 11 - Quận 3 - Tp. Hồ Chí Minh
   7. Cơ sở Q. Thủ Đức - HCMP. Hiệp Bình Chánh - Quận Thủ Đức - Tp. Hồ Chí Minh
Bản quyền thuộc về: Kế toán Thiên Ưng  DMCA.com Công ty kế toán Thiên Ưng
 
Giảm 25% học phí khóa học kế toán online