[X] Đóng lại
Loading...
kế toán Thiên ưng
KẾ TOÁN THIÊN ƯNG chuyên dạy học thực hành kế toán thuế tổng hợp trên chứng từ thực tế và phần mềm HTKK, Excel, Misa. Là một địa chỉ học kế toán tốt nhất tại Hà Nội và TP HCM
học phí kế toán thiên ưng
học thực hành kế toán tổng hợp
học thực hành kế toán thuế
học thực hành kế toán trên excel
học phần mềm kế toán misa

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG dạy học kế toán thực hành thực tế

kế toán thiên ưng tuyển dụng

Hỏi đáp kế toán - Thuế

Hóa đơn sai số tiền bằng chữ xử lý thế nào?


Viết sai số tiền bằng chữ trên hóa đơn cụ thể: chỉ tiêu "Số tiền viết bằng chữ" bị sai. Cụ thể là chữ "Mươi" có chữ "M" bị viết thừa một nét thì xử lý thế nào?

 
Câu hỏi:

4. Kính gửi Bộ Tài Chính, Tôi có câu hỏi liên quan đến việc lập hóa đơn như sau: Ngày 15/06/2015 chúng tôi nhận được hóa đơn thuê nhà xưởng của bên cho thuê gửi. Khi kiểm tra hóa đơn, chúng tôi phát hiện chỉ tiêu "Số tiền viết bằng chữ" bị sai. Cụ thể là chữ "Mươi" có chữ "M" bị viết thừa một nét. Như vậy, đây là lỗi sai chính tả khi lập hóa đơn.
- Căn cứ theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC, chúng tôi cho rằng hóa đơn đã lập nêu trên là có sai sót, cần phải thu hồi và lập hóa đơn thay thế. Tuy nhiên, khi chúng tôi thông báo lại cho bên cho thuê về yêu cầu này thì họ không chấp nhận vì cho rằng hóa đơn không có sai sót. Do đó mà hai bên hiện đang có mâu thuẫn về xưởng đang thuê. Để giải quyết mâu thuẫn này, chúng tôi đã gửi công văn đến Cục thuế quản lý trực tiếp (Cục thuế tỉnh Hưng Yên) mong nhận được câu trả lời về tính hợp lệ của hóa đơn để từ đó hai bên chúng tôi làm căn cứ xử lý mâu thuãn. Nhưng chúng tôi nhận được điện thoại thông báo là cục thuế không thể trả lời là hóa đơn nêu ở trên có hợp lệ hay không mà sẽ thông báo các thông tư, nghị định mà chúng tôi có thể căn cứ vào. Như vậy, về căn bản với cách như lời như trên chúng tôi không thể giải quyết tranh chấp với bên cho thuê do bên cho thuê không chịu chấp nhận ý kiến của chúng tôi.
- Vì là công ty sản xuất nên mâu thuẫn về nhà xưởng làm gián đoạn việc sản xuất của chúng tôi. Hơn nữa, hóa đơn kể trên có trị giá lớn nên trường hợp nếu chúng tôi kê khai thuế nhưng sau đó có thanh, kiểm tra và bị loại ra thì đây là một tổn thất rất lớn đối với chúng tôi. Vì vậy, bằng thư này tôi rất mong nhận được câu trả lời của quý cơ quan để qua đó có cơ sở xử lý mâu thuẫn với bên cho thuê và đồng thời giúp chúng tôi chấp hành đúng luật thuế. Xin chân thành cảm ơn!
 

Ngày 13/07/2015 Công thông tin điện tử Bộ tài chính Trả lời:
 
Tại điểm b Khoản 7 Điều 3 Thông tư số 26/2015/TT-BTC ngày 27 tháng 02 năm 2015 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế  và sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ quy định.

“b/ Sửa đổi, bổ sung điểm b Khoản 2 Điều 16 như sau:
“b)Tiêu thức “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán”, “Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua”

Trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót về tên, địa chỉ người mua nhưng ghi đúng mã số thuế người mua thì các bên lập biên bản điều chỉnh và không phải lập hóa đơn điều chỉnh. Các trường hợp hóa đơn đã lập có sai sót khác thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính”

          
  Căn cứ quy định trên Công ty TNHH Minh Hương đã lập hóa đơn số 431 ký hiệu MH/11P, mẫu số 01GTKT3/001 cho Công ty TNHH Sam Kwang Air Tech có sai sót trong nội dung số tiền viết bằng chữ, Công ty TNHH Sam Kwang Air Tech và Công ty TNHH Minh Hương lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định
(nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính)
 
Chi tiết theo điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC:
 
"Điều 20. Xử lý đối với hóa đơn đã lập

1. Trường hợp lập hóa đơn chưa giao cho người mua, nếu phát hiện hóa đơn lập sai, người bán gạch chéo các liên và lưu giữ số hóa đơn lập sai.

2. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định.

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)."

 

Chi tiết cách lập biên bản thu hồi, biên bản điều chỉnh .... xem tại đây:
Xử lý hóa đơn viết sai số tiền bằng chữ
 
Công ty kế toán Thiên Ưng xin chúc các bạn thành công!

hóa đơn viết sai số tiền bằng chữ

học phí kế toán thiên ưng
Xem thêm

KẾ TOÁN THIÊN ƯNG ĐỊA CHỈ CÁC CƠ SỞ HỌC
Hotline: Mr Nam:
                 0984. 322. 539
                 0963. 133. 042
Địa chỉ tại Hà Nội:

1. Cơ sở Cầu Giấy:
 Lô B11 
(Sau Tòa nhà Richland) - Số 9A - Ngõ 181 (Bên cạnh tòa nhà HITC) - Đường Xuân Thủy, Q. Cầu giấy, Hà Nội
Email: ketoanthienung@gmail.com 2. Cơ sở Định Công: Phòng H15 (Tầng 15) - Toà A - Chung cư 96 Định Công - Số 96 Đường Định Công - Thanh xuân - Hà Nội.
(Từ ngoài đường Giải phóng đi vào khoảng 100m, gần Cầu Định Công) 

Website: ketoanthienung.net
3. Cơ sở Thanh Xuân: Phòng 3A – Chung cư 39 - Số 19 Nguyễn Trãi,  Thanh Xuân
(Giữa Ngã Tư Sở – Giao cắt giữa Nguyễn Trãi và Trường Chinh).
  4. Cơ sở Long Biên: Phòng 201 - Nhà B13 - Ngõ 461 Nguyễn Văn Linh, Sài Đồng, Long Biên
(Gần chi cục thuế Quận Long Biên - Đường 5)
  5. Cơ sở Hà Đông: Phòng 602 - Tầng 6, Toà nhà Ellipse Tower 110 Trần Phú, Mộ Lao, Hà Đông
(Bên cạnh cây xăng Công ty xe khách Hà Tây - Ngay mặt đường Trần phú)
   
  Địa chỉ tại Hồ Chí Minh:

6. Cơ sở Quận 3: Phòng 0.03 Tầng lửng - Chung cư Green Building số 540/1 - Đường cách mạng tháng 8, Phường 11, Quận 3, TP. HCM
(Đối diện Công viên Lệ thị Riêng)
  7. Cơ sở Q. Thủ Đức - HCMTầng lửng, Tòa nhà World Star Số 75/1 Đường số 23, P. Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh
(Cách Gigamall khoảng 500m - Đi từ Phạm văn Đồng vào khoảng 300m đến Bách hóa Xanh thì rẽ trái)
Bản quyền thuộc về: Kế toán Thiên Ưng  DMCA.com Công ty kế toán Thiên Ưng
 
Học phí kế toán thiên ưng