wisswatches happytobuynfljerseys bonniewatches cheapchinajerseysfree nikenflcheapjerseyschina wholesalechinajerseysfreeshipping cheapjordans1 cheaprealyeezysshoesforsale chinajerseysatwholesale yeezyforcheap watchesbin cheap-airjordans
[X] ?óng l?i
Loading...
kế toán Thiên ưng
KẾ TOÁN THIÊN ƯNG chuyên dạy học thực hành kế toán thuế tổng hợp trên chứng từ thực tế và phần mềm HTKK, Excel, Misa. Là một địa chỉ học kế toán tốt nhất tại Hà Nội và TP HCM
Giảm giá 30% học phí khóa học thực hành kế toán online
học thực hành kế toán tổng hợp
học thực hành kế toán thuế
học thực hành kế toán trên excel
học phần mềm kế toán misa

CÔNG TY KẾ TOÁN THIÊN ƯNG dạy học kế toán thực hành thực tế

Kế toán thuế cần lưu ý

Thời hạn kê khai thuế GTGT đầu vào - đầu ra


Quy định về thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào, thời hạn kê khai hóa đơn đầu ra mới nhất; Kê khai sót hóa đơn đầu ra - vào có bị phạt không? Cách xử lý thế nào? Kế toán Thiên Ưng xin trích các văn bản hướng dẫn cụ thể:Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào không còn giới hạn 6 tháng đó là quy định tại Thông tư 219/2013/TT- BTC, Công văn 4943/TCT-KK và Công văn 414/TCT-KK, cụ thể như sau:

Theo Khoản 8 điều 14 Thông tư số 219/2013/TT- BTC của Bộ tài chính:
 
“Thuế GTGT đầu vào phát sinh trong kỳ nào được kê khai, khấu trừ khi xác định số thuế phải nộp của kỳ đó, không phân biệt đã xuất dùng hay còn để trong kho.
- Trường hợp DN phát hiện số thuế GTGT đầu vào khi kê khai, khấu trừ
bị sai sót thì được kê khai, khấu trừ bổ sung trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.”

=> Căn cứ quy định trên thì Thời hạn kê khai hóa đơn GTGT đầu vào không còn bị giới hạn, (nhưng phải trước khi cơ quan thuế có quyết định thanh tra, kiểm tra thuế).

------------------------------------------------------------------------------------------
 
Chi tiết hơn các bạn có thể xem tại 2 Công văn sau của Tổng cục thuế:

1. Theo Công văn 414/TCT-KK ngày 30/1/2018 của Tổng cục thuế:

"Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp trong tháng 11/2016, Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Thiên An phát hiện hóa đơn, chứng từ của các kỳ tính thuế tháng 8/2015, 10/2015, 12/2015 và tháng 11/2016 bị bỏ sót chưa kê khai thì thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung như sau:

- Thời hạn kê khai hóa đơn đầu ra: Hóa đơn đầu ra xuất bán phát sinh kỳ nào thì thực hiện
khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó. Đồng thời, đề nghị cơ quan thuế quản lý trực tiếp kiểm tra, xác minh cụ thể nguyên nhân kê khai chậm, sót các hóa đơn đầu ra của Công ty CP sản xuất thương mại và dịch vụ Thiên An, xác định số thuế phải nộp kê khai thiếu và tính tiền chậm nộp theo quy định.

- Thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào: thời điểm phát hiện hóa đơn bỏ sót kỳ nào thì
kê khai, khấu trừ bổ sung tại kỳ tính thuế phát hiện hóa đơn bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định, kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Tổng cục Thuế trả lời để đơn vị được biết, thực hiện./."

-----------------------------------------------------------------------------------

2. Theo Công văn 4943/TCT-KK ngày 23/11/2015 của Tổng cục thuế.

Căn cứ hướng dẫn trên, trường hợp người nộp thuế phát hiện hóa đơn, chứng từ của các kỳ trước bị bỏ sót chưa kê khai thì thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung như sau:

a. Thời điểm kê khai hóa đơn đầu vào:

- Thời điểm phát hiện hóa đơn bỏ sót kỳ nào thì kê khai, khấu trừ bổ sung tại kỳ tính thuế phát hiện hóa đơn bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định, kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

Ví dụ: Tháng 05/2021 Công ty kế toán Thiên Ưng phát hiện hóa đơn đầu vào phát sinh tháng 12/2020 chưa kê khai.
-> Thì kê khai vào “Mục I - Hàng hóa, dịch vụ mua vào trong kỳ” trên tờ khai 01/GTGT của kỳ tính thuế tháng 04/2021 (nếu còn trong thời hạn khai thuế) hoặc
tháng 05/2021 nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.


Chú ý: Kê khai hóa đơn đầu vào bị bỏ sót vào Kỳ phát hiện hóa đơn đó -> Không được kê khai bổ sung, điều chỉnh vào kỳ phát sinh hóa đơn đó.

b. Thời điểm kê khai hóa đơn đầu ra:

- Hóa đơn đầu ra xuất bán
phát sinh kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó theo quy định.

Ví dụ: Tháng 04/2022 Cty phát hiện hóa đơn GTGT đầu ra phát sinh tháng 01/2021 chưa kê khai.
- > Thì
kê khai bổ sung, điều chỉnh hồ sơ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế tháng 01/2021 theo quy định.

Chú ý: Kê khai hóa đơn đầu ra bị bỏ sót vào kỳ phát sinh hóa đơn đó (Kê khai bổ sung, điều chỉnh lại kỳ đó) -> Không được kê khai vào kỳ phát hiện hóa đơn đó.

-------------------------------------------------------------------------------------------

3. Mới nhất trên Cổng thông tin điện tử Bộ tài chính trả lời ngày 15/03/2021 như sau:
 
Câu Hỏi:
Kính gửi: - Bộ Tài Chính - Tổng Cục thuế
- Kỳ kê khai quý 04/2019, Công ty chúng tôi có nộp 01 tờ khai bị sai lỗi dữ liệu. Trên tờ khai chỉ thể hiện số thuế giá trị gia tăng được khấu trừ đầu kỳ (chỉ tiêu 22), số thuế GTGT chưa khấu trừ hết (chỉ tiêu 41) và thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau (Chỉ tiêu 43) với số tiền được khấu trừ chuyển kỳ sau là: 8.711.180 đồng.
- Nhưng trên thực tế và theo chứng từ sổ sách kế toán, tại kỳ kê khai này công ty chúng tôi có phát sinh: Mua vào số hàng hóa dịch vụ có giá trị là: 1.993.932.042 đồng với số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ là: 199.393.203 đồng và xuất hóa đơn bán hàng hóa dịch vụ có giá trị là 1.977.430.707 đồng với số thuế GTGT đầu ra là: 197.743.073 đồng. Công ty đã lập bảng kê mua vào, bán ra và lập báo cáo sử dụng hóa đơn cũng phản ánh đầy đủ các số hóa đơn đã sử dụng trong kỳ. Sai lỗi này là do lỗi của kế toán trong quá trình thực hiện lập và đăng tải tờ khai thuế GTGT lên trang điện tử.
Do vậy, chúng tôi kính đề nghị Tổng cục thuế giải đáp.
1. Các hóa đơn đầu vào của kỳ quý 4/2019 của Công ty chúng tôi có được kê khai điều chỉnh và khấu trừ bổ sung cùng với các hóa đơn đầu ra do lỗi kê khai sai này hay không?
2. Công ty chúng tôi xẽ phải nộp và bị phạt như thế nào vì lỗi kê khai này?
Kính đề nghị quý bộ cho chúng tôi xin giải đáp. Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn.

Trả lời: 15/03/2021:
 

Tại Điều 47 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 ngày 13/6/2019 quy định về khai bổ sung hồ sơ khai thuế như sau:

“Điều 47. Khai bổ sung hồ sơ khai thuế

1. Người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế đã nộp cho cơ quan thuế có sai, sót thì được khai bổ sung hồ sơ khai thuế trong thời hạn 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế có sai, sót nhưng trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định thanh tra, kiểm tra.
 
2. Khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở của người nộp thuế thì người nộp thuế vẫn được khai bổ sung hồ sơ khai thuế; cơ quan thuế thực hiện xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi quy định tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này.
 
3. Sau khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau thanh tra, kiểm tra tại trụ sở của người nộp thuế thì việc khai bổ sung hồ sơ khai thuế được quy định như sau:
  a) Người nộp thuế được khai bổ sung hồ sơ khai thuế đối với trường hợp làm tăng số tiền thuế phải nộp, giảm số tiền thuế được khấu trừ hoặc giảm số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn và bịxử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi quy định tại Điều 142 và Điều 143 của Luật này;
  b) Trường hợp người nộp thuế phát hiện hồ sơ khai thuế có sai, sót nếu khai bổ sung làm giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm tăng số tiền thuế được khấu trừ, tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn thì thực hiện theo quy định về giải quyết khiếu nại về thuế.
 
4. Hồ sơ khai bổ sung hồ sơ khai thuế bao gồm:
a) Tờ khai bổ sung;
b) Bản giải trình khai bổ sung và các tài liệu có liên quan.
…”


Căn cứ Công văn số 4943/TCT-KK ngày 23/11/2015 của Tổng Cục Thuế về việc hướng dẫn một số vướng mắc về khai thuế và khai bổ sung hồ sơ khai thuế.

Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp Công ty của độc giả Nguyễn Thị Trang và độc giả Nguyễn Xuân Thuỷ phát hiện hóa đơn, chứng từ của các kỳ trước bị bỏ sót chưa kê khai thì thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung như sau:
 
Thời điểm hoá đơn GTGT đầu ra: hóa đơn đầu ra xuất bán phát sinh kỳ nào thì thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh kỳ tính thuế phát sinh hóa đơn đó theo quy định.
 
 - Trường hợp
Quý 1/2021 Công ty của độc giả phát hiện hóa đơn GTGT đầu ra phát sinh Quý 4/2019 chưa kê khai thì Công ty thực hiện khai bổ sung, điều chỉnh hồ sơ khai thuế GTGT của kỳ tính thuế Quý 4/2019 theo quy định.
 
Thời điểm hoá đơn GTGT đầu vào: thời điểm phát hiện hóa đơn bỏ sót kỳ nào thì kê khai, khấu trừ bổ sung tại kỳ tính thuế phát hiện hóa đơn bỏ sót nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định, kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

 - Trường hợp
Quý 1/2021 Công ty của độc giả phát hiện hóa đơn GTGT đầu vào phát sinh Quý 4/2019 chưa kê khai thì Công ty thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung vào “Mục I - Hàng hóa, dịch vụ mua vào trong kỳ” trên tờ khai 01/GTGT kỳ tính thuế Quý 4/2020 (nếu còn trong thời hạn khai thuế) hoặc kỳ tính thuế tiếp theo nhưng phải trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền công bố quyết định, kiểm tra thuế, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.
Nguồn: mof.gov.vn
 
------------------------------------------------------------------------------------
 
Chú ý:

+) Quy định bên trên là trường hợp DN phát hiện và kê khai trước khi cơ quan thuế công bố quyết định thanh tra, kiểm tra (thì được kê khai bổ sung trong thời hạn 10 năm)

+) Vậy còn trường hợp Khi cơ quan thuế đã công bố quyết định thanh tra, kiểm tra thuế tại trụ sở thì sao?
  => DN
vẫn được khai bổ sung hồ sơ khai thuế nhé => Nhưng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi kê khai sai hoặc trốn thuế.

+) Tiếp nữa trường hợp Sau khi cơ quan thuế đã ban hành kết luận, quyết định xử lý về thuế sau thanh tra, kiểm tra tại trụ sở thì sao?
  => DN
được khai bổ sung đối với trường hợp làm Tăng số tiền thuế phải nộp, giảm số tiền thuế được khấu trừ hoặc giảm số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn và bị xử phạt vi phạm hành chính về quản lý thuế đối với hành vi kê khai sai hoặc trốn thuế.
  => Trường hợp khai bổ sung làm
Giảm số tiền thuế phải nộp hoặc làm Tăng số tiền thuế được khấu trừ, tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn => Thì thực hiện theo quy định về giải quyết khiếu nại về thuế.
 

 
----------------------------------------------------------------------------------------

 
- Theo Khoản 14 điều 14 Thông tư số 219/2013/TT- BTC của Bộ tài chính:

1.  DN nộp thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp khi chuyển sang nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế thì chỉ được khấu trừ thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào phát sinh kể từ kỳ đầu tiên kê khai, nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế.
 

Ví dụ: Năm 2021 Công ty kế toán Thiên Ưng kê khai theo pp trực tiếp, sang năm 2022 thì kê khai theo pp khấu trừ.
- Nếu sang năm 2022 phát hiện có hóa đơn GTGT đầu vào còn sót chưa kê khai, thì được kê khai bổ sung sang năm 2022 nhưng
không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

2. DN nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khi chuyển sang nộp thuế theo phương pháp trực tiếp thì được tính số thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào phát sinh trong thời gian nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế mà chưa khấu trừ hết
vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN, trừ số thuế GTGT của hàng hoá, dịch vụ mua vào phát sinh trong thời gian nộp thuế theo phương pháp khấu trừ thuế được hoàn thuế.--------------------------------------------------------------------------------------
Kế toán Thiên Ưng xin chúc các bạn thành công.

Các bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về thuế GTGT, TNCN, TNDN... Kỹ năng quyết toán thuế...
Có thể có tham gia: 
Lớp học kế toán thuế thực tế chuyên sâu.
----------------------------------------------------------------------------

thời hạn kê khai hóa đơn đầu vào

Giảm giá 30% học phí khóa học thực hành kế toán online
Xem thêm

KẾ TOÁN THIÊN ƯNG ĐỊA CHỈ CÁC CƠ SỞ HỌC
 Hotline: 0987. 026. 515  Địa chỉ tại Hà Nội:
 1. Cơ sở Cầu Giấy: Xuân Thủy - Cầu giấy - Hà Nội
 Email: ketoanthienung@gmail.com  2. Cơ sở Định Công: Định Công - Thanh xuân - Hà Nội
 Website: ketoanthienung.net  3. Cơ sở Thanh Xuân: Nguyễn Trãi - Thanh Xuân - Hà Nội
   4. Cơ sở Long Biên: Sài Đồng - Long Biên - Hà Nội
   5. Cơ sở Hà Đông: Trần Phú - Hà Đông - Hà Nội
   Địa chỉ tại Hồ Chí Minh:
   6. Cơ sở Quận 3: Cách mạng tháng 8 - Phường 11 - Quận 3 - Tp. Hồ Chí Minh
   7. Cơ sở Q. Thủ Đức - HCMP. Hiệp Bình Chánh - Quận Thủ Đức - Tp. Hồ Chí Minh
Bản quyền thuộc về: Kế toán Thiên Ưng  DMCA.com Công ty kế toán Thiên Ưng
 
Giảm giá 30% học phí khóa học thực hành kế toán online